Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
142157

DỰ PHÒNG NHIỄM KHUẨN THỰC PHẨM

Ngày 05/01/2024 11:00:00

DỰ PHÒNG NHIỄM KHUẨN THỰC PHẨM

Bảo quản và chế biến thực phẩm không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Nếu bạn để thực phẩm ở nhiệt độ từ 25-40°C, vi khuẩn có thể tăng gấp đôi số lượng sau khoảng 20 phút và sẽ tiếp tục nhân lên theo cấp số nhân Các loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn

Mặc dù tất cả các thực phẩm đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhưng một số thực phẩm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn các loại khác.

Các thực phẩm có hàm lượng nước cao, nhiều tinh bột hoặc nhiều protein sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển, do đó sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn, ví dụ như: Các loại salad tươi hoặc đóng gói sẵn; Trái cây và rau xanh chưa rửa; Các loại dưa lưới, dưa vàng; Thịt lợn, thịt gà, trứng cá; Thị nguội; Các chế phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa và phố mai chưa tiệt trùng; Mầm đậu; Đồ ăn thừa bằng cách nấu chín và bảo quản đúng cách, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn ở những thực phẩm này.

Bao lâu thực phẩm sẽ nhiễm khuẩn?

Vi khuẩn có thể sẽ nhân lên với tốc độ chóng mặt nếu được bảo quản trong nhiệt độ nguy hiểm như 25- 40C. Nếu bảo quản thực phẩm trong chạn bếp hoặc các khu vực khác ở ngưỡng nhiệt độ này, vi khuẩn có thể tăng lên với số lượng gấp đôi trong vòng 20 phút và tiếp tục nhân lên với tốc độ này trong nhiều giờ tiếp theo. Điều này cũng có thể sẽ khiến thực phẩm có nhiều khả năng có số lượng vi khuẩn phát triển vượt quá số lượng cho phép dẫn đến các triệu chứng bệnh.

Ngược lại, nếu bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ dưới 4 - 8C (ngăn mát tủ lạnh) vi khuẩn sẽ phát triển rất chậm. Ở nhiệt độ -18°C (ngăn đá tủ lạnh), vi khuẩn sẽ bị bất động, còn được gọi là ở trạng thái ngủ và sẽ không nhân lên được. Nếu bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ trên 60°C, vi khuẩn sẽ không thể tồn tại được và sẽ bị tiêu diệt. Đó là lý do tại sao việc nấu chín thực phẩm và hâm lại thực phẩm đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm.

Để dự phòng sự phát triển quá nhanh của vị khuẩn, thì việc bảo quản thực phẩm ngoài khoảng nhiệt độ nguy hiểm là vô cùng quan trọng. Nếu để thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm trong vòng hơn 2 giờ, tốt nhất nên bỏ chúng đi. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, nếu thực phẩm đã nhiễm khuẩn thì việc bạn cất chúng lại trong tủ lạnh hoặc ngăn đá sẽ không giúp tiêu diệt vi khuẩn thực phẩm đó vẫn sẽ không an toàn.

Dự phòng nhiễm khuẩn thực phẩm

Do nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình sản xuất ra thực phẩm, nên rất khó để đảm bảo rằng tất cả mọi người tham gia vào chuỗi xử lý thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn đều thực hiện đúng quy trình vệ sinh.

Cần làm rất nhiều việc để làm giảm nguy cơ nhiễm độc từ thực phẩm, bao gồm:

Đọc kỹ hạn sử dụng và tránh mua các loại thực phẩm gần hết hạn sử dụng trừ phi bạn có ý định ăn ngay.

Đặt thịt sống và thịt gia cầm trong những túi tách riêng

Làm sạch và tiệt trùng các túi đựng thực phẩm tái chế sau khi đi chợ/siêu thị về.

Tránh ăn những loại rau củ quả sống chưa rửa sạch. Khi đi siêu thị, hãy chọn mua những thực phẩm dễ hỏng cuối cùng để giảm thời gian chúng ở trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm, ví dụ như trứng, sữa, thịt gia cầm và salad.

Cho thức ăn vào tủ lạnh ngay sau khi bạn về nhà. Vút các loại đồ ăn mà bao bì, hộp đã bị móp méo hoặc hỏng.

Tránh mua các loại thực phẩm tươi sống đã bị giập nát.

 Đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh nằm trong khoảng từ 4C và ngăn đá thấp hơn -180C hoặc thấp hơn.

Thịt sống, thịt gia cầm sống nên được bảo quan trong hộp hoặc túi kín ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh để nước thịt không gây nhiễm khuẩn chéo.

Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh tối đa 2-3 ngày và nấu chín kỹ lại đúng nhiệt độ thích hợp.

Thức ăn sau khi ăn thừa nên được cho vào hộp kín và để tủ lạnh càng sớm càng tốt sau bữa ăn.

Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch nhất 20 giây sau khi chạm vào thịt sống, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, sau khi chạm tay vào động vật, sau khi đổ rác, sử dụng điện thoại và các hoạt động khác có thể khiến tay bị nhiễm khuẩn.

Rửa sạch các dụng cụ nhà bếp: dao, thớt, bàn bếp. Sử dụng thót riêng cho đồ chín và đồ sống, cho rau và thịt.

Rửa sạch rau củ quả trước khi gọt vỏ hoặc cắt, nên rửa dưới vòi nước

Nguồn sổ tay tuyên truyền về ATTP

  

DỰ PHÒNG NHIỄM KHUẨN THỰC PHẨM

Đăng lúc: 05/01/2024 11:00:00 (GMT+7)

DỰ PHÒNG NHIỄM KHUẨN THỰC PHẨM

Bảo quản và chế biến thực phẩm không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Nếu bạn để thực phẩm ở nhiệt độ từ 25-40°C, vi khuẩn có thể tăng gấp đôi số lượng sau khoảng 20 phút và sẽ tiếp tục nhân lên theo cấp số nhân Các loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn

Mặc dù tất cả các thực phẩm đều có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhưng một số thực phẩm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn các loại khác.

Các thực phẩm có hàm lượng nước cao, nhiều tinh bột hoặc nhiều protein sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển, do đó sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn, ví dụ như: Các loại salad tươi hoặc đóng gói sẵn; Trái cây và rau xanh chưa rửa; Các loại dưa lưới, dưa vàng; Thịt lợn, thịt gà, trứng cá; Thị nguội; Các chế phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa và phố mai chưa tiệt trùng; Mầm đậu; Đồ ăn thừa bằng cách nấu chín và bảo quản đúng cách, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm khuẩn ở những thực phẩm này.

Bao lâu thực phẩm sẽ nhiễm khuẩn?

Vi khuẩn có thể sẽ nhân lên với tốc độ chóng mặt nếu được bảo quản trong nhiệt độ nguy hiểm như 25- 40C. Nếu bảo quản thực phẩm trong chạn bếp hoặc các khu vực khác ở ngưỡng nhiệt độ này, vi khuẩn có thể tăng lên với số lượng gấp đôi trong vòng 20 phút và tiếp tục nhân lên với tốc độ này trong nhiều giờ tiếp theo. Điều này cũng có thể sẽ khiến thực phẩm có nhiều khả năng có số lượng vi khuẩn phát triển vượt quá số lượng cho phép dẫn đến các triệu chứng bệnh.

Ngược lại, nếu bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ dưới 4 - 8C (ngăn mát tủ lạnh) vi khuẩn sẽ phát triển rất chậm. Ở nhiệt độ -18°C (ngăn đá tủ lạnh), vi khuẩn sẽ bị bất động, còn được gọi là ở trạng thái ngủ và sẽ không nhân lên được. Nếu bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ trên 60°C, vi khuẩn sẽ không thể tồn tại được và sẽ bị tiêu diệt. Đó là lý do tại sao việc nấu chín thực phẩm và hâm lại thực phẩm đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm.

Để dự phòng sự phát triển quá nhanh của vị khuẩn, thì việc bảo quản thực phẩm ngoài khoảng nhiệt độ nguy hiểm là vô cùng quan trọng. Nếu để thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm trong vòng hơn 2 giờ, tốt nhất nên bỏ chúng đi. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, nếu thực phẩm đã nhiễm khuẩn thì việc bạn cất chúng lại trong tủ lạnh hoặc ngăn đá sẽ không giúp tiêu diệt vi khuẩn thực phẩm đó vẫn sẽ không an toàn.

Dự phòng nhiễm khuẩn thực phẩm

Do nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình sản xuất ra thực phẩm, nên rất khó để đảm bảo rằng tất cả mọi người tham gia vào chuỗi xử lý thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn đều thực hiện đúng quy trình vệ sinh.

Cần làm rất nhiều việc để làm giảm nguy cơ nhiễm độc từ thực phẩm, bao gồm:

Đọc kỹ hạn sử dụng và tránh mua các loại thực phẩm gần hết hạn sử dụng trừ phi bạn có ý định ăn ngay.

Đặt thịt sống và thịt gia cầm trong những túi tách riêng

Làm sạch và tiệt trùng các túi đựng thực phẩm tái chế sau khi đi chợ/siêu thị về.

Tránh ăn những loại rau củ quả sống chưa rửa sạch. Khi đi siêu thị, hãy chọn mua những thực phẩm dễ hỏng cuối cùng để giảm thời gian chúng ở trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm, ví dụ như trứng, sữa, thịt gia cầm và salad.

Cho thức ăn vào tủ lạnh ngay sau khi bạn về nhà. Vút các loại đồ ăn mà bao bì, hộp đã bị móp méo hoặc hỏng.

Tránh mua các loại thực phẩm tươi sống đã bị giập nát.

 Đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh nằm trong khoảng từ 4C và ngăn đá thấp hơn -180C hoặc thấp hơn.

Thịt sống, thịt gia cầm sống nên được bảo quan trong hộp hoặc túi kín ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh để nước thịt không gây nhiễm khuẩn chéo.

Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh tối đa 2-3 ngày và nấu chín kỹ lại đúng nhiệt độ thích hợp.

Thức ăn sau khi ăn thừa nên được cho vào hộp kín và để tủ lạnh càng sớm càng tốt sau bữa ăn.

Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch nhất 20 giây sau khi chạm vào thịt sống, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, sau khi chạm tay vào động vật, sau khi đổ rác, sử dụng điện thoại và các hoạt động khác có thể khiến tay bị nhiễm khuẩn.

Rửa sạch các dụng cụ nhà bếp: dao, thớt, bàn bếp. Sử dụng thót riêng cho đồ chín và đồ sống, cho rau và thịt.

Rửa sạch rau củ quả trước khi gọt vỏ hoặc cắt, nên rửa dưới vòi nước

Nguồn sổ tay tuyên truyền về ATTP

  

CÔNG KHAI KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC