Xã Hà Lai tổ chức Hội nghị tập huấn về Chuyển đổi số và triển khai công tác Chuyển đổi số năm 2023 trên địa bàn xã.

Ngày 23/03/2023 17:00:00

Chiều ngày 23/03/2023, xã Hà Lai phối hợp với Phòng VHTT huyện và VNPT Hà Trung tổ chức Hội nghị tập huấn chuyển đổi số và triển khai công tác Chuyển đổi số trên địa bàn xã Hà Lai năm 2023.

Toàn cảnh hội nghị

Tham gia hội nghị tập huấn chuyển đổi số có đồng chí Ngô Minh Cảnh – Phó Phòng VHTT, đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc VNPT, đồng chí Trịnh Thị Thủy – PGĐ VNPT cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã; Trưởng các đoàn thể, cán bộ, công chức, thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số của xã; Thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng các thôn; Cán bộ phụ trách chuyển đổi số Trạm y tế, trường Mầm Non, trường Tiểu học – THCS, Công an xã và đại diện các hộ gia đình trên địa bàn xã.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyên – CT UBND xã khai mạc hội nghị

Nội dung tập huấn đã được triển khai cơ bản về công tác chuyển đổi số; các lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số; tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách, quy định của Đảng, nhà nước về chuyển đổi số, ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích, tính cấp bách của chuyển đổi số trong các cơ quan, doanh nghiệp, người dân; những tác động của chuyển đổi số, vai trò, trách nhiệm của tổ chức và cá nhân trong thực hiện chuyển đổi số. Hướng dẫn kỹ năng số, kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin cho tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn .

Tại hội nghị tập huấn đồng chí Ngô Minh Cảnh – Phó phòng VHTT đà trực tiếp triển khai và hướng dẫn các kỹ năng chuyển đổi số cho cán bộ, công chứcthành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số của xã; Tổ công nghệ số cộng đồng thôn; trang bị kiến thức cơ bản, các nội dung, yêu cầu trong việc thực hiện chuyển đổi số tại địa phương. Hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản cho người dân sử dụng các hệ thống chính quyền điện tử, trọng tâm là dịch vụ công trực tuyến…

Đồng chí Ngô Minh Cảnh – Phó phòng VHTT trực tiếp truyền đạt các nội dung của CĐS tại hội nghị

Xác định Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là động lực tạo sự phát triển đột phá, xã Hà Lai đã dành nguồn lực và đề ra các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn.

Năm 2022, công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã đã đạt được một số kết quả ban đầu quan trọng, tạo nền tảng để tổ chức triển khai thực hiện công cuộc chuyển đổi số của xã trong năm 2023 và trong giai đoạn tiếp theo. Chính quyền số đã đạt được những kết quả  như: 100% văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước (trừ văn bản mật) được thực hiện trên môi trường mạng. Tổng số lượt trao đổi, xử lý văn bản trên hệ thống là 1 271 lượt văn bản; tỷ lệ văn bản ký số cá nhân đạt trên 90%, tỷ lệ văn bản ký số cơ quan đạt 99,07%.

Kinh tế số bước đầu đã sự chuyển biến rõ nét, sản phẩm Bánh là Hà Lai đạt tiêu chuẩn 0CCOP 4 sao đã được đưa lên sàn thương mại điện tử postmart.vn và tỷ lệ người dân sử dụng tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng.

Về Xã hội số đã triển khai ứng dụng VssID, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho nhân dân đạt 85,3%. Các nhà trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh thanh toán các khoản đóng góp không dùng tiền mặt. Công an xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể và các thôn Tổ chức các hội nghị tuyên truyền tại các thôn về bảo vệ an toàn thông tin trên môi trường mạng, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số loại tội phạm trên không gian mạng

Trong năm 2023, xã sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao các nội dung đã hoàn thành. Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm và xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng những nội dung có mức hoàn thành còn thấp, trên cơ sở những nền tảng đã có, nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác chuyển đổi số trên địa bàn như nâng cao Tỷ lệ hồ sơ TTHC tiếp nhận, giải quyết trực tuyến;  Tỷ lệ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân sử dụng các kênh thanh toán không dùng tiền mặt để giao dịch trực tuyến; tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác;  Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, sản xuất và người dân có sản phẩm OCOP, sản phẩm có lợi thế được đưa sàn thương mại điện tử postmart.vn, voso.vn và các sàn thương mại điện tử khác.

Đối với những nội dung chưa triển khai (gắn mã địa chỉ nhà ở hộ gia đình, cơ quan, tổ chức trên địa bàn), xã sẽ tiếp tục bám sát những văn bản và tranh thủ chỉ đạo của cấp trên để có hướng triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Đăng lúc: 23/03/2023 17:00:00 (GMT+7)

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyên – CT UBND xã khai mạc hội nghị